Bài 42: Kết hợp siêu âm với các mô thức khác

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được chương 6 ( gồm 7 bài, link đọc full ở bên dưới ) của chuỗi các bài viết xoay quanh kiến thức về Vật lý trị liệu, cũng như các loại thiết bị liên quan đến điện trị liệu được dùng phổ biến hiện nay. Tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục với chương 7 đó là Siêu âm điều trị (Siêu âm trị liệu) (Siêu âm như một mô thức nhiệt, Tác dụng sinh học của siêu âm…). Chương 7 gồm 10 bài đó là:

          Bài 35: Siêu âm như một mô thức nhiệt

          Bài 36: Truyền năng lượng siêu âm trong tổ chức sinh học

          Bài 37: Vật lý siêu âm điều trị

          Bài 38: Tác dụng sinh học của siêu âm

          Bài 39: Kỹ thuật điều trị siêu âm

          Bài 40: Ứng dụng siêu âm trong lâm sàng

          Bài 41: Siêu âm di

          Bài 42: Kết hợp siêu âm với các mô thức khác

          Bài 43: Thận trọng khi dùng siêu âm

          Bài 44: Hướng dẫn sử dụng an toàn

Ở trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu Bài 42: Kết hợp siêu âm với các mô thức khác (Lưu ý bài viết dài và có nhiều kiến thức chuyên sâu, mọi người chú ý đọc hết để hiểu rõ tránh việc hiểu sai hoặc không hiểu làm ảnh hưởng tới bài tiếp theo) 

Bài 42: Kết hợp siêu âm với các mô thức khác

Trong thực tiễn lâm sàng, các phương pháp thường được dùng kết hợp với nhau để tăng tác dụng điều trị. Siêu âm không phải là ngoại lệ, khi thường xuyên được dùng kết hợp với đắp nóng, đắp lạnh và kích thích điện. Không có nhiều số liệu mới về sự kết hợp kinh điển giữa siêu âm và kích thích điện. Trong khi nhiều nghiên cứu mới cho thấy, dùng nóng hoặc lạnh trước siêu âm cho kết quả khá ấn tượng.

1. Siêu âm và tấm đắp nóng – Kết hợp siêu âm với các mô thức khác

Giống như siêu âm, tấm đắp nóng được dùng chủ yếu vì tác dụng nhiệt. Nhiệt rất hiệu quả để giảm co thắt và cứng cơ, cũng như giảm đau. Vì thế nhiệt và siêu âm thường được dùng kết hợp với nhau. Nghiên cứu cho thấy đắp nóng 15 phút trước có thể giảm thời gian điều trị siêu âm 3 – 5 phút. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, đắp nóng tăng tuần hoàn bề mặt, nên có thể giảm độ xuyên sâu của siêu âm ít nhiều.

2. Siêu âm và tấm đắp lạnh – Kết hợp siêu âm với các mô thức khác 

Khi điều trị các tổn thương cấp và bán cấp, kết hợp lạnh (để giảm dòng máu, nên giảm sưng nề, và giảm đau). Và siêu âm phi nhiệt (để kích thích tái sinh mô mềm) là một lựa chọn tốt. Tấm đắp lạnh thường được dùng để giảm đau và giảm chảy máu sau chấn thương. Vì lạnh có tác dụng giảm đau, cần thận trọng khi dùng siêu âm cường độ lớn tạo nhiệt mạnh, vì khả năng cảm nhận đau và nhiệt của bệnh nhân đã giảm. Tuy nhiên siêu âm xung có thể dùng ngay sau lạnh nếu mục đích chính của điều trị là giảm đau và lành vết thương trong giai đoạn cấp tính.

3. Siêu âm và kích thích điện:

Siêu âm và kích thích điện thường được dùng kết hợp trong cùng một thiết bị (hình 7.16). Kích thích điện dùng để co cơ hoặc giảm đau. Siêu âm và kích thích điện kết hợp thường dùng để điều trị điểm trigger cân cơ. Cả hai mô thức đều giảm đau tốt và hiệu quả trong việc giảm vòng xoáy bệnh lý đau – co thắt cơ – đau.

thiết bị kết hợp siêu âm và kích thích điện
Hình 7.16: Thiết bị kết hợp siêu âm và kích thích điện.

Kích thích điện đã được thảo luận trong chương 4 và chương 5. Khi kết hợp kích thích điện với siêu âm, đầu siêu âm đóng vai trò một điện cực và chuyển tải cả cơ năng và điện năng tới vùng điều trị. Điện năng cần đủ lớn để gây co cơ khi đầu phát siêu âm di chuyển trên điểm trigger; còn cơ năng ít nhất cũng tạo được sự tăng nhiệt mức trung bình. Vì điểm trigger nằm trong cơ, nên siêu âm 1 MHz thích hợp để đạt tới độ sâu lớn hơn. Đầu phát siêu âm cần di chuyển chậm (4 cm/s) theo các vòng tròn nhỏ quanh điểm trigger. Kéo giãn khi điều trị kết hợp cũng là cách giúp phương pháp điều trị điểm trigger cân cơ thêm hiệu quả.

Đọc tiếp: Bài 43: Thận trọng khi dùng siêu âm ( Bấm để đọc )

Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

Nhắn Zalo
Gọi ngay