Bài 35: Siêu âm như một mô thức nhiệt

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được chương 6 ( gồm 7 bài, link đọc full ở bên dưới ) của chuỗi các bài viết xoay quanh kiến thức về Vật lý trị liệu, cũng như các loại thiết bị liên quan đến điện trị liệu được dùng phổ biến hiện nay. Tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục với chương 7 đó là Siêu âm điều trị (Siêu âm trị liệu) (Siêu âm như một mô thức nhiệt, Tác dụng sinh học của siêu âm…). Chương 7 gồm 10 bài đó là:

          Bài 35: Siêu âm như một mô thức nhiệt

          Bài 36: Truyền năng lượng siêu âm trong tổ chức sinh học

          Bài 37: Vật lý siêu âm điều trị

          Bài 38: Tác dụng sinh học của siêu âm

          Bài 39: Kỹ thuật điều trị siêu âm

          Bài 40: Ứng dụng siêu âm trong lâm sàng

          Bài 41: Siêu âm di

          Bài 42: Kết hợp siêu âm với các mô thức khác

          Bài 43: Thận trọng khi dùng siêu âm

          Bài 44: Hướng dẫn sử dụng an toàn

Ở trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu Bài 35: Siêu âm như một mô thức nhiệt (Lưu ý bài viết dài và có nhiều kiến thức chuyên sâu, mọi người chú ý đọc hết để hiểu rõ tránh việc hiểu sai hoặc không hiểu làm ảnh hưởng tới bài tiếp theo

Bài 35: Siêu âm như một mô thức nhiệt

Trong y học, siêu âm là mô thức được dùng rộng rãi với nhiều mục đích, như chẩn đoán, phá hủy tổ chức bệnh lý hoặc điều trị. Siêu âm chẩn đoán đã được dùng khoảng 30 năm nay để tạo hình ảnh các tổ chức bên trong cơ thể. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của siêu âm chẩn đoán là theo dõi hình ảnh thai nhi trong quá trình mang thai. Siêu âm cũng được dùng để tăng nhiệt nhằm diệt khối u ở bệnh nhân ung thư.

Trong vật lý trị liệu, siêu âm là một trong những mô thức điều trị phổ biến nhất. Cùng với kích thích điện, nhiệt và lạnh bề mặt. Nó là công cụ hữu hiệu để điều trị đau và các tổn thương mô mềm.

Các sản phẩm liên quan có thể bạn đang quan tâm:

Như đã thảo luận tại chương 3, siêu âm là một dạng sóng âm chứ không phải sóng điện từ. Nó là sóng âm tần số cao nên con người không nghe được. Và có thể tạo ra tác dụng sinh lý dựa trên các hiệu ứng nhiệt và phi nhiệt. Với nhà trị liệu có hiểu biết tốt về cơ chế tương tác giữa siêu âm. Và tổ chức sinh học, đó là một công cụ rất hiệu quả và an toàn.

Các mô thức nhiệt trị bề mặt, như đèn hồng ngoại, paraphin hoặc tấm đắp nóng, đều sinh nhiệt. Tuy nhiên chúng chỉ tác động trên các lớp tổ chức bề mặt, với độ xuyên sâu tối đa không quá 1 – 2 cm. Cùng với các phương pháp thấu nhiệt cao tần. Siêu âm là mô thức tạo nhiệt sâu và chủ yếu được dùng để tăng nhiệt độ mô.

Ưu thế nổi bật của siêu âm so với các mô thức nhiệt khác là khả năng tăng nhiệt sâu. Chẳng hạn so với tấm đắp nóng bằng gel silicate và tắm xoáy nóng. Siêu âm có ưu thế hơn hẳn. Tại độ sâu 3 cm trong cơ, tấm đắp nóng trong 10 phút làm nhiệt độ tăng 0,8oC. Trong khi siêu âm 1 MHz làm tăng tới 4oC trong cùng thời gian. Tại độ sâu 1 cm, tắm xoáy nóng 41oC trong 4 phút làm nhiệt độ tăng 1,1oC. Trong lúc siêu âm 3 MHz có thể tăng 4oC.

Đọc tiếp: Bài 36: Truyền năng lượng siêu âm trong tổ chức sinh học ( Bấm để đọc )

Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.


Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

Nhắn Zalo
Gọi ngay