Bài 43: Thận trọng khi dùng siêu âm

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được chương 6 ( gồm 7 bài, link đọc full ở bên dưới ) của chuỗi các bài viết xoay quanh kiến thức về Vật lý trị liệu, cũng như các loại thiết bị liên quan đến điện trị liệu được dùng phổ biến hiện nay. Tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục với chương 7 đó là Siêu âm điều trị (Siêu âm trị liệu) (Siêu âm như một mô thức nhiệt, Tác dụng sinh học của siêu âm…). Chương 7 gồm 10 bài đó là:

          Bài 35: Siêu âm như một mô thức nhiệt

          Bài 36: Truyền năng lượng siêu âm trong tổ chức sinh học

          Bài 37: Vật lý siêu âm điều trị

          Bài 38: Tác dụng sinh học của siêu âm

          Bài 39: Kỹ thuật điều trị siêu âm

          Bài 40: Ứng dụng siêu âm trong lâm sàng

          Bài 41: Siêu âm di

          Bài 42: Kết hợp siêu âm với các mô thức khác

          Bài 43: Thận trọng khi dùng siêu âm

          Bài 44: Hướng dẫn sử dụng an toàn

Ở trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu Bài 43: Thận trọng khi dùng siêu âm (Lưu ý bài viết dài và có nhiều kiến thức chuyên sâu, mọi người chú ý đọc hết để hiểu rõ tránh việc hiểu sai hoặc không hiểu làm ảnh hưởng tới bài tiếp theo) 

Bài 43: Thận trọng khi dùng siêu âm

Có khá nhiều điểm cần lưu ý khi dùng siêu âm điều trị trong lâm sàng.

Tránh dùng siêu âm liên tục với cường độ đỉnh theo thời gian lấy trung bình trong không gian cao cho các tổn thương cấp và bán cấp vì tác dụng nhiệt. Nhiệt vốn chống chỉ định với viêm cấp và bán cấp.

Cần thận trọng với vùng mất cảm giác. Vì bệnh nhân có thể không còn cảm giác nhiệt. Sự quá nhiệt là nguy cơ đối với họ.

Với vùng thiểu năng tuần hoàn, cũng cần cảnh giác nguy cơ quá nhiệt, do dòng máu giảm nên không thể phát tán lượng nhiệt dư thừa.

Bệnh nhân viêm tĩnh mạch huyết khối cần tránh điều trị bằng siêu âm vì nguy cơ tách khối huyết ra khỏi thành mạch. Dẫn tới nguy cơ nghẽn mạch.

Các sản phẩm liên quan có thể bạn đang quan tâm:

Không dùng siêu âm xung quanh mắt vì mắt dẫn nhiệt kém, đồng thời thủy tinh thể và võng mạc có thể bị tổn thương.

Không dùng siêu âm xung quanh bộ phận sinh sản, nhất là tinh hoàn, vì sự tăng nhiệt. Cẩn trọng khi dùng siêu âm vùng bụng phụ nữ độ tuổi sinh sản hoặc ngay sau kinh kỳ.

Tránh siêu âm điều trị khi mang thai vì nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi.

Cũng cần lưu ý khi dùng siêu âm vùng xung quanh tim vì có thể ảnh hưởng tới hoạt tính điện tim. Siêu âm cũng có thể gây nhiễu loạn bộ tạo nhịp nhân tạo.

Không dùng siêu âm trên khối u ác tính vì có thể tăng kích thước khối u và thúc đẩy di căn. Thận trọng khi dùng siêu âm với người có tiền sử ung thư. Vì có thể một khối u nhỏ vẫn còn tồn tại mà bệnh nhân không biết. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị ung thư trước khi tiến hành liệu pháp siêu âm.

Như đã nhận xét ở trên, không dùng siêu âm tại đầu xương người đang phát triển (trẻ em và thanh thiếu niên).

Siêu âm có thể dùng an toàn với vật ghép kim loại, do kim loại dẫn nhiệt tốt nên có thể phát tán lượng nhiệt thu được; vì thế không thấy sự quá nhiệt xung quanh vật ghép. Tuy nhiên trong trường hợp thay khớp, xi măng (methyl methacrylate) có thể hấp thụ nhiệt rất nhanh và bị quá nhiệt, gây tổn thương cho các tổ chức xung quanh. Các phản chỉ định của siêu âm trị liệu được cho tại bảng 7.9.

Tránh dùng siêu âm liên tục

Bảng 7.9: Phản chỉ định của siêu âm.

Đọc tiếp: Bài 44: Hướng dẫn sử dụng an toàn ( Bấm để đọc )

Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

Nhắn Zalo
Gọi ngay