Bài 20: Ứng dụng dòng một pha điện thế thấp liên tục

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được chương 3 ( gồm 6 bài, link đọc full ở bên dưới ) của chuỗi các bài viết xoay quanh kiến thức về Vật lý trị liệu, cũng như các loại thiết bị liên quan đến điện trị liệu được dùng phổ biến hiện nay. Tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục với chương 4 đó là Kích thích điện (Tác dụng, ứng dụng, các dòng kích thích đặc biệt…). Chương 4 gồm 10 bài đó là:    

Ở trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu Bài 20: Ứng dụng dòng một pha điện thế thấp liên tục (Lưu ý bài viết dài và có nhiều kiến thức chuyên sâu, mọi người chú ý đọc hết để hiểu rõ tránh việc hiểu sai hoặc không hiểu làm ảnh hưởng tới bài tiếp theo) 

Bài 20: Ứng dụng dòng một pha điện thế thấp liên tục

1. Dòng Galvanic – Ứng dụng dòng một pha điện thế thấp liên tục 

Dòng một pha điện thế thấp liên tục có một số tác dụng sinh lý trên cơ thể. Hiệu quả điều trị liên quan với các tác dụng phân cực, vận mạch và các phản ứng a-xít hóa xung quanh điện cực dương và kiềm hóa quanh điện cực âm. Các phản ứng đó gây phản ứng mạnh trên da. Chúng chỉ xẩy ra với dòng một chiều liên tục điện thế thấp chứ không xẩy ra với dòng xung điện thế cao. Độ rộng xung của các thiết bị phát xung điện thế cao cũng quá ngắn nên không thể tạo ra các phản ứng như thế. Dòng galvanic cũng có tác dụng vận mạch, với sự tăng dòng máu mạnh giữa hai điện cực (tuần hoàn da có thể tăng 400%). Vì thế nó thường được dùng để cải thiện sự tưới máu cho vùng tổn thương (hình 4.32).

Qui trình ứng dụng sau có thể mang lại tác dụng vận mạch lớn nhất:

  1. Cường độ dòng lớn đến mức chịu được của người bệnh. Trong quá trình điều trị, có thể tăng dần cường độ vì sự thích nghi.
  2. Dòng một pha liên tục là lựa chọn tối ưu, với tần số xung bằng 0.
  3. Thiết bị dòng một pha điện thế thấp là lựa chọn ưu tiên.
  4. Thời gian điều trị 15 – 50 phút.
  5. Dùng các điện cực kích thước bằng nhau, với lớp bảo vệ tẩm saline và làm mát.
  6. Da không bị rách, hở.
Ứng dụng dòng một pha điện thế thấp liên tục
Hình 4.32: Dòng Galvanic tăng tuần hoàn da.

2. Đưa thuốc bằng dòng điện – Ứng dụng dòng một pha điện thế thấp liên tục

Ứng dụng quan trọng này sẽ được thảo luận trong chương 5.

3. Lưu ý khi dùng dòng một pha liên tục:

Bỏng da là nguy cơ luôn phải tính đến với các dòng một pha liên tục. Đó là kết quả của mật độ dòng quá lớn tại một diện tích bề mặt nào đó, thường do điện cực kim loại tiếp xúc trực tiếp với da hoặc cường độ dòng quá cao đặt trên một điện cực nhỏ. Cả hai đều dẫn tới giá trị mật độ dòng quá cao tại vị trí tiếp xúc. Đó là vấn đề mà người điều trị phải hết sức lưu tâm. Đọc tiếp: Bài 21: Kích thích điện chức năng ( Bấm để đọc )  Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.


Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

Nhắn Zalo
Gọi ngay