Bài 57: Tiếp cận hệ thống

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được chương 9 ( gồm 6 bài, link đọc full ở bên dưới ) của chuỗi các bài viết xoay quanh kiến thức về Vật lý trị liệu, cũng như các loại thiết bị liên quan đến điện trị liệu được dùng phổ biến hiện nay. Tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục với chương 10 đó là Tác dụng của điện trị liệu trên các hệ thống chức năng (Tiếp cận hệ thống, kích thích điện…). Chương 10 gồm 9 bài đó là:

          Bài 57: Tiếp cận hệ thống

          Bài 58: Kích thích điện

          Bài 59: Ion di

          Bài 60: Lạnh trị liệu

          Bài 61: Nhiệt trị liệu

          Bài 62: Siêu âm điều trị

          Bài 63: Thấu nhiệt cao tần

          Bài 64: Laser công suất thấp

          Bài 65: Tích hợp các phương pháp trong lâm sàng

Ở trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu Bài 57: Tiếp cận hệ thống (Lưu ý bài viết dài và có nhiều kiến thức chuyên sâu, mọi người chú ý đọc hết để hiểu rõ tránh việc hiểu sai hoặc không hiểu làm ảnh hưởng tới bài tiếp theo) 

Bài 57: Tiếp cận hệ thống

Tại các nước phát triển, không chỉ bệnh nhân, mà các hãng bảo hiểm y tế cũng yêu cầu giới vật lý trị liệu làm rõ cơ sở khoa học của việc lựa chọn các can thiệp thích hợp. Trong một bối cảnh lâm sàng cụ thể. Không thể bỏ qua một thực tế, trong quá khứ thói quen cá nhân của nhà vật lý trị liệu. Hoặc tuyên bố của nhà sản xuất thiết bị từng được dùng để ra quyết định điều trị. Vì thế một tiếp cận mang tính hệ thống, quan tâm tới tác dụng sinh học của các mô thức trên các hệ thống chức năng của cơ thể. Sẽ mang lại một cơ sở lý luận vững chắc hơn nhiều.

1. TIẾP CẬN HỆ THỐNG:

Tiếp cận hệ thống đối với các kỹ thuật vật lý trị liệu hiện hành là tiếp cận dựa trên hướng dẫn thực hành năm 1997 của Hội vật lý trị liệu Mỹ. Nó dựa trên tác dụng sinh học của các can thiệp vật lý trị liệu trên bảy hệ chức năng của cơ thể.

Các hệ thống đó bao gồm:

 • Hệ tim phổi
 • Hệ nội tiết
 • Các hệ tiêu hóa, tiết niệu, phụ khoa
 • Hệ da
 • Hệ cơ xương khớp
 • Hệ thần kinh cơ
 • Hệ mạch và bạch huyết ngoại biên

Tiếp cận hệ thống nhằm đạt bốn mục tiêu chính như sau:

 • Cung cấp cho các nhà lâm sàng cách lựa chọn các can thiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm. Vẫn được giới vật lý trị liệu sử dụng trong thực hành.
 • Cung cấp cho các nhà lâm sàng một quá trình tạo quyết định nâng cao khi lựa chọn các hình thức can thiệp.
 • Cung cấp cho các nhà giáo dục một phương pháp giảng dạy sống động để hướng dẫn sinh viên lựa chọn các can thiệp thích hợp dựa trên tác dụng sinh học.
 • Văn bản hóa tác dụng chủ yếu của các can thiệp. Nó có ý nghĩa với một bệnh nhân cụ thể. Vì tác dụng có thể khác nhau giữa các cá thể.

Mục đích của chương này là dùng tiếp cận hệ thống để lựa chọn các mô thức. Trong các phần tiếp theo, cơ sở lý thuyết của từng mô thức sẽ được thảo luận, trước khi mô tả ngắn gọn tác dụng của chúng trên bảy hệ thống chức năng.

Đọc tiếp: Bài 58: Kích thích điện ( Bấm để đọc )

Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Nhắn Facebook
Liên hệ