sóng RF là gì

1.Định nghĩa sóng RF là gì?

RF là cụm từ tiếng anh được viết tắt của Radio Frequence, chính là một loại sóng điện từ nằm ở tần số bức xạ điện từ trường mức thấp nhất trong dãy quang phổ, có bước sóng từ 30kHz đến 300.000.000Hz (300 GHz).

Việc phát hiện ra sóng RF đã mở ra một bước tiến mới cho nhân loại một công cụ mới để thu phát âm thanh, hình ảnh bất cứ thời điểm nào, bất cứ ở đâu. Bởi sóng RF có khả năng hoạt động như một làn sóng điện từ, đó là khả năng lan truyền trong không gian.

Trước đây sóng RF được áp dụng chủ yếu vào công nghệ truyền tin nhưng ngày nay sóng này đã được ứng dụng vào trong lĩnh vực tái tạo và phục hồi phần mạc cơ, mô cơ, dây chằng bị tổn thương trong thể thao và sinh hoạt hàng ngày.

2.Sóng RF sử dụng điều trị trong y học:

Chúng ta đã tìm hiểu được sóng RF là gì, vậy giờ chúng ta cùng xem sóng RF này được chia làm mấy loại để ứng dụng trong y học nhé:

Sóng RF bao gồm hai loại là  sóng đơn cực và sóng lưỡng cực và hai loại này đều được sử dụng trong điều trị y học, cụ thể:

2.1.Sóng đơn cực của sóng RF

Là sự phản ánh các thiết bị điện được dùng chỉ có một điện cực duy nhất. Tuy nhiên, sẽ có thêm một điện cực đối lập được thiết kế để sóng điện từ hoạt động sâu hơn. Chính vì thế, sóng đơn cực thường có nhiều hơn với khả năng xuyên sâu và mạnh mẽ hơn. Trong vật lý trị liệu áp dụng chủ yếu là loại sóng đơn cực này.

2.2.Sóng lưỡng cực của sóng RF

Là việc sử dụng các thiết bị điện gồm 2 cực hoặc đa cực. Khi cho dòng điện qua một điện cực thì điện cực đó sẽ thực hiện nhiệm vụ rồi quay trở lại điện cực còn lại. Lúc này, nhiệt lượng tỏa ra không quá mạnh mẽ và ở mức vừa phải, nên được ứng dụng nhiều trong ngành thẩm mỹ, đặc biệt là việc đốt cháy mỡ thừa và nâng cơ khuôn mặt.

3.Máy Vesta áp dụng sóng RF vào vật lý trị liệu.

Với máy Vesta áp dụng sóng RF vào điều trị gọi là thấu nhiệt RF. Thấu nhiệt RF là công nghệ cao cấp sử dụng dòng điện 2 chiều với tần số 2MHz, cho công suất cực đại là 200W.Cơ chế để tạo ra những ứng dụng tuyệt vời của máy Vesta chính là do sóng RF khi được tác động vào mô thì năng lượng dòng điện sẽ chuyển đổi thành sự dịch chuyển của các phần tử ion tạo ra hiệu ứng dịch chuyển ionhiệu ứng nhiệt.

 

3.1. Hiệu ứng dịch chuyển ion.

Sự dịch chuyển ion làm tăng dẫn lưu bạch huyết từ đó sẽ giúp giảm phù, tăng thải bỏ chất độc và chuyển hóa chất, tăng hấp thụ dịch tiết viêm nhanh chóng làm lành vết thương.

  • Giảm phù: phù nề do chấn thương, rối loạn hệ bạch huyết, phù cấp và mãn tính,
  • Tăng thải bỏ chất độc và chuyển hóa chất: Phục hồi cơ bắp sau thi đấu, đau sau tập luyện, điều trị và phòng ngừa chấn thương thể thao.
  • Tăng hấp thu dịch tiết viêm: Ổ viêm lâu lành, viêm tràn dịch khớp gối, viêm quanh khớp vai, gout.

3.2. Hiệu ứng nhiệt.

Sóng RF khi tới vùng mô điều trị sẽ gây sinh nhiệt nội mô làm tăng tuần hoàn tại chỗ từ đó tăng tưới máu giúp giãn cơ, giảm đau, tăng cung cấp oxy chất dinh dưỡng đẩy nhanh quá trình tái tạo mô:

Hiệu ứng này có tác dụng trong điều trị: đau mỏi cổ vai gáy, đau vùng cơ trám, đau lưng, đông cứng khớp vai, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, điều trị các điểm trigger point trên cơ, thoái hóa khớp gối, tay chân lạnh.

4.Ứng dụng của sóng RF

Tùy vào tình trạng cấp và mãn tính chúng ta có thể chọn lựa cách trị liệu tốt nhất cho bệnh nhân. Đối với các tình trạng cấp tính chúng ta tận dụng hiệu ứng dịch chuyển ion và tắc nhiệt của máy. Còn hiệu ứng nhiệt là sự lựa chọn tối ưu cho các trường hợp mãn tĩnh còn lại.

Hiệu ứng dịch chuyển ion           Hiệu ứng nhiệt
·         Phù nề

·         Rối loạn tĩnh mạch và hạch bạch huyết

·         Nhức đầu

·         Viêm khớp thái dương hàm

·         Phục hồi sau chấn thương thể thao

·         Đau cơ sau thi đấu

·         Viêm khớp cấp tính

·         Đau cấp tính

·         Đau vai do chấn thương

·         Rách cổ tay quay

·         Bong gân

·         Đau nửa đầu

·         Đau cổ vai gáy

·         Đau lưng mãn tính

·         Thoái hóa cột sống

·         Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ/ lưng

·         Đông cứng khớp vai

·         Viêm quanh khớp vai

·         Viêm gân vôi hóa

·         Đau dây thần kinh tọa

·         Chuột rút

·         Viêm cân gan chân

·         Viêm gân Achilles

·         Giãn tĩnh mạch

·         Tay chân lạnh

5.Sóng RF trong máy Vesta có hại không.

Với những công dụng tuyệt vời của sóng RF được máy Vesta sử dụng điều trị như vậy thì sẽ không khỏi có những thắc mắc rằng liệu sóng RF này có gây hại cho con người hay không!

5.1.Thiết kế thông minh của máy Vesta

 Trên máy Vesta ở đầu điều trị, chỉ khi có sự thông dòng giữa đầu đơn cực – vùng điều trị- miếng điện cực trung tính  hay có sự tiếp xúc giữa các đầu cực của dây lưỡng cực với vùng điều trị thì sóng RF mới vào vùng điều trị.

Máy Vesta được sử dụng điều trị khu trú, tập trung vào điểm đau nên giảm khả năng sóng lan truyền ra những vùng không cần thiết, giảm nguy cơ ảnh hưởng nên người điều trị cũng như người bệnh.

5.2.Lợi ích của kem RF

Trong khi điều trị thì sóng RF sẽ tác động vào mô điều trị gây tăng sinh nhiệt nội mô, để tránh tình trạng quá nhiệt gây phỏng thì máy Vesta đã có sẵn kem bôi trên vùng điều trị. Kem này có tác dụng giữ ẩm trong quá trình điều trị, tránh gây rít da, tạo sự mềm mại giảm ma sát giữa da người bệnh và đầu điện cực.

5.3.Trình độ tay nghề cao của người điều trị

Bên cạnh đó để được sử dụng máy Vesta điều trị cho người bệnh thì phải yêu cầu người điều trị phải có trình độ tay nghề vững vàng, hiểu rõ về cơ chế bệnh sinh và nắm vững cách thức hoạt động của máy.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhắn Zalo
Gọi ngay