Tìm hiểu về máy siêu âm thông tắc sữa

Máy siêu âm thông tắc sữa, có điều bạn chưa biết? Bài viết này sẽ hữu ích cho các spa, trung tâm chăm sóc mẹ và bé sau sinh, phòng khám sản khoa, các chị làm thông tắc sữa tại nhà đang có dự định trang bị máy siêu âm thông tắc sữa. Sau đây là lời giải đáp một số thắc mắc thường gặp của các anh chị đang làm nghề ạ.

thông tắc sữa cho mẹ tại nhà
hành trình nuôi con bằng sữa mẹ

 

 

1. Có phải chỉ cần có máy siêu âm là thông tia được ngay?

tia sữa được thông bắn ra khi sử dụng máy siêu âm
thông tắc sữa bằng máy siêu âm đa tần

Đáp án là “không” nha các anh chị. Một số anh chị nghĩ rằng máy siêu âm hay đến mức chỉ cần có nó thì sẽ thông tia được và không cần phải làm gì thêm. Điều này hoàn toàn sai ạ. Sóng siêu âm chỉ là một trong nhiều phương pháp thông tắc sữa.

Khi thông tia cần có sự kết hợp với nhau để đạt được hiệu quả thông tia tốt nhất. Các phương pháp được sử dụng kết hợp đó có: kỹ thuật làm bằng tay massage tay, nặn sữa, lấy cặn đầu ti, nhiệt, giáo dục cho con bú đúng cách, vệ sinh đầu ti và dụng cụ hút sữa…

2. Tác dụng của sóng siêu âm đối với tắc sữa

Trên các tình trạng tắc sữa, khi sóng siêu âm vào sẽ có tác dụng: làm loãng sữa đặc, giãn nở ống dẫn sữa bị chít hẹp. Ngoài ra sóng siêu âm có tác dụng giảm đau, trị viêm, làm mềm mô xơ cứng, mềm sẹo trên mô tuyến vú.

Sử dụng cho các tình trạng:

  • Cương sữa sinh lý sau sinh
  • VIêm tuyến sữa
  • Tắc sữa
  • Áp xe đã hóa mủ
  • Chai xơ sau áp xe

Còn về mảng cơ xương khớp, cột sống, sóng siêu âm được sử dụng điều trị trong Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho các bệnh lý: đau lưng, đau cổ gáy, hội chứng ống cổ tay, viêm gân, viêm khớp, thoái hóa…Các spa trị liệu có thể ứng dụng chức năng này để dùng cho các khách hàng mẹ bầu và sau sinh.

3. Sử dụng máy siêu âm thông tắc sữa có cần học không?

thông tắc sữa cho mẹ bằng sóng siêu âm đa tần
đào tạo học viên thông tắc sữa bằng máy siêu âm

Để sử dụng máy siêu âm thông tia hiệu quả rất cần phải học ạ. Hơn hết để dùng tốt phải học thực hành rất nhiều nha các anh chị. Nếu không học hoặc chưa có kinh nghiệm thông tia nhiều sẽ không tận dụng tối đa hiệu quả của máy. Thậm chí cho rằng máy không có hiệu quả hoặc làm nặng hơn.

Bởi mỗi tình trạng khác nhau sẽ có cách di chuyển đầu dò siêu âm theo trình tự khác nhau và thay đổi thông số khác nhau. Nhưng nếu biết cách sử dụng thì ngay cả khi dùng máy rẻ tiền thôi thì cũng đã có hiệu quả (tất nhiên sẽ chậm hơn máy lớn). Hiện tại có rất nhiều trung tâm chăm sóc mẹ và bé mở khóa học thông tắc sữa bằng máy siêu âm đa tần. Nếu mình cần có thể đăng ký ngay nhé!

4. Yêu cầu khi thông tắc sữa bằng máy siêu âm

cô thông tắc kết hợp làm máy và tay để thông tia
máy siêu âm đa tần Hà Lan thông tắc sữa

Để kết quả cuộc thông tia đạt tốt nhất cần có các kỹ năng sau:

  • Nắm được giải phẩu sinh lý tuyến vú để biết được vị trí tắc đang ở đâu, cục sữa vón đang ở đâu, vị trí ống dẫn sữa nào đang gặp vấn đề
  • Kỹ thuật lấy cặn, làm sạch đầu ti (cực kỳ quan trọng)
  • kỹ thuật massage tay, nặn sữa
  • Cài đặt các thông số tương ứng các tình trạng tắc khác nhau
  • Cách di chuyển đầu dò đúng vị trí, đúng trình tự

Sau một cuộc thông tia, các anh/chị nên hướng dẫn cho người mẹ cách hút sữa đúng cách, cách cho bé ti đúng khớp ngậm, vệ sinh đầu ti, vệ sinh các dụng cụ hút sữa. Ngoài ra cách ăn uống, nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý của người mẹ cũng cực kỳ quan trọng để giảm tình trạng tắc sữa.

 

5. Cảm giác khi điều trị với sóng siêu âm như thế nào?

Nóng không phải là đặc trưng của sóng siêu âm. Khi sóng siêu âm đi vào vùng mô đang bị viêm, người bệnh sẽ có cảm giác châm chích và chói nhẹ nếu để lâu tại 1 vị trí. Tùy vào từng tình trạng và cơ địa khác nhau mà người bệnh sẽ có cảm giác khác nhau. Cho nên chúng ta sẽ không dựa vào cảm giác chủ quan của người bệnh để đánh giá chất lượng sóng. Muốn thử sóng chúng ta có thể thử với nước trên đầu dò nhé các bạn.

6. Thông tia 1 lần có hết hoàn toàn không?

Ngay cả khi có máy và không có máy siêu âm thì không phải 100% các ca đều hết hoàn toàn sau 1 lần sau thông tắc. Số lần thông tia phụ thuộc vào mức độ viêm tắc khác nhau. Đối với các tình trạng nhẹ như: cương sữa sinh lý sau sinh, tắc mới (1-2 ngày) thì có thể hết ngay lần thông đầu. Còn các ca tắc lâu ngày hay áp xe thì một số trường hợp cần kết hợp sử dụng thuốc, chích dịch mủ… kết hợp siêu âm thì thời gian thông tia rơi vào 2-5 lần.

7. Một số máy siêu âm đang được sử dụng có hiệu quả

Máy siêu âm đa tần Anh

máy siêu âm đa tần
máy siêu âm đa tần Anh

  Máy siêu âm đa tần Hà Lan

máy siêu âm thông tắc sữa
máy siêu âm đa tần Hà Lan

 

Máy siêu âm đa tần Ấn Độ

máy siêu âm trị tắc tia sữa
máy siêu âm đa tần Ấn Độ

Máy siêu âm đơn tần Ấn Độ

máy siêu âm trị tắc sữa
máy siêu âm đơn tần Ấn Độ

Máy siêu âm đơn tần mini

máy thông tắc sữa mini cá nhân
Máy siêu âm mini

8. Một số bài viết hay về tắc sữa:

Điều trị tắc sữa bằng máy siêu âm nào?

Máy siêu âm trị tắc sữa nào tốt?

Hiểu thêm về sóng siêu âm

Máy siêu âm đa tần trị tắc sữa tốt nhất

Fanpage: Điều trị tắc sữa bằng máy siêu âm đa tần

 

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Ngân

xin chào