Máy siêu âm điều trị các bệnh xương khớp

Chị A có đặt 1 câu hỏi như sau: ” Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh xương khớp, cụ thể là bệnh đau lưng và viêm khớp dạng thấp. Tôi đã đi khám và được điều trị bằng máy siêu âm trị liệu biết được rằng máy siêu âm trị liệu có thể điều trị được bệnh này, nên tôi muốn hỏi máy siêu âm trị liệu là gì, tại sao máy siêu âm lại điều trị được và nơi để tôi có thể nhận tư vấn cũng như mua máy ở đâu uy tín, tôi xin cảm ơn. “

 

Và để giải đáp cho câu hỏi bên trên, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được máy siêu âm xương khớp là gì ?, cơ chế hoạt động của máy siêu âm trị liệu các bệnh xương khớp, các chống chỉ định, cũng như 1 số bệnh thường gặp nên sử dụng máy, nơi hỗ trợ tư vấn & mua máy…v.v…

Máy siêu âm trị liệu là gì ?

1. MÁY SIÊU ÂM TRỊ LIỆU LÀ GÌ ?

 • Siêu âm trị liệu/ Siêu âm trong vật lý trị liệu (phonophoresis) là một phương pháp vật lý trị liệu bằng cách sử dụng sóng siêu âm giúp làm lành vết thương và dẫn truyền thuốc qua da. 
 • Sóng siêu âm được sử dụng trong vật lý trị liệu tần số từ 1 – 3 MHZ nhằm tăng tối đa hấp thu năng lượng của các mô mềm.
 • Siêu âm cần thực hiện qua một môi trường trung gian để dẫn truyền siêu âm (thường dùng chất gel, dầu, mỡ thuốc, vaseline…). Trong đó, gel được sử dụng phổ biến nhất. Khi thực hiện siêu âm trị liệu, người điều trị sẽ lót giữa da và đầu phát một lớp mỡ hoặc gel để siêu âm qua nước, bàng quang hoặc truyền âm vào cơ thể.

Để tạo ra sóng siêu âm, kỹ thuật viên sẽ sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần lên tinh thể trong đầu phát sóng siêu âm . Dưới tác động của dòng điện xoay chiều, các tinh thể giãn nở tương ứng. Khi tinh thể nở to ra, nó sẽ ép các vật chất lại, khi co lại sẽ làm loãng vật chất. Sự thay đổi ấy hình thành nên sóng siêu âm.""Từ

2. CÁC TÁC DỤNG CỦA MÁY SIÊU ÂM TRỊ LIỆU LÀ GÌ ?

a) Tác dụng cơ học 

 • Sự dao động của sóng siêu âm tạo ra những thay đổi áp lực lên các tế bào và mô đích gây nên hiện tượng “xoa bóp vi thể”.
  Tần số lớn 3MHz sẽ gây ra sự thay đổi áp lực nhanh hơn so với tần số nhỏ 1MHz. Sự thay đổi áp lực là nguyên nhân của:
  – Thay đổi thể tích tế bào.
  – Tác dụng bóc tách các sợi mô liên kết và xơ hoá.
  – Thay đổi tính thấm màng tế bào.
  – Tăng chuyển hóa.
  Ngoài ra sự giao động với tần số cao còn tạo nên tác dụng nhiệt ( còn tuỳ vào chế độ liên tục hay xung ) nhưng đây là hiệu ứng phụ không liên quan nhiều tới tác dụng điều trị.Khoảng cách tác dụng còn phụ thuộc vào tần số sử dụng:
  + Tần số 1 Mhz tác dụng trong khoảng từ 5-8 cm dùng cho vùng nhiều mô mềm, mô cơ như vùng lưng. vùng mông, vùng đùi…
  + Tần số 3 Mhz tác dụng trong khoảng từ 2-3 cm dùng cho vùng ít mô mềm như vùng cổ tay, bàn tay, ngón tay, lồi cầu…

b) Tác dụng nhiệt:

"<yoastmark
Siêu âm trị liệu dùng điều trị tại các phòng khám
 • Nhiệt trong sóng siêu âm trị liệu làm tăng hoạt động của tế bào, giúp giãn cơ, giãn mạch máu, tăng tuần hoàn, tăng oxy, chất dinh dưỡng, tăng quá trình đào thải và thúc đẩy quá trình viêm sớm kết thúc, đồng thời mang đến sự thư giãn cho người bệnh. Sử dụng siêu âm trị liệu trong thời gian dài, đúng cách (theo chỉ định của bác sĩ) có thể giải quyết được hoàn toàn các hiện tượng viêm

c) Tác dụng sinh học: 

 • Giãn cơ do dao động của sóng siêu âm trị liệu tác dụng lên các thụ thể thần kinh và bóc tách các sợi cơ
 • Tăng dinh dưỡng và tuần hoàn do tăng tính thấm của mạch máu tổ chức và nhiệt độ
 • kích thích quá trình kích thích sinh học tái sinh tổ chức
 • tác dụng lên hệ thần kinh ngoại vi.

3. ĐẦU PHÁT SÓNG SIÊU ÂM 

  • Khi các điện cực được đặt cạnh tinh thể thạch anh, truyền điện áp vào tinh thể tạo nên dao động. Dao động của thạch anh truyền vào màng rung kim loại, phát ra sóng siêu âm.
  • Các máy siêu âm trị liệu hiện nay thường có tần số từ 1-3 MHz, 1-4 đầu dò.
  • Ngoài ra, máy siêu âm trị liệu được xử lý các thông số kỹ thuật từ thân máy chính.
  • Hiện nay, Sóng siêu âm trị liệu được sử dụng ngày càng phổ biến do tính an toàn nhưng lại hiệu quả, đồng thời tầm giá đa dạng, dễ dàng trang bị ngay cả với các cá nhân hoặc phòng khám mới khởi nghiệp.
  • Đối với một máy siêu âm trị liệu cần có dải tần số từ 1-3Hz, 30 liều điều trị từ 0,1-3 Watt/cm2. Các mức giá từ 20 triệu đến 30 triệu.
  • Các dòng máy có giá từ 50 triệu, nên có nhiều hơn 1 đầu dò.

   Đầu phát sóng siêu âm cấu tạo gồm các điện cực, tinh thể thạch anh và một màng ngăn bằng kim loại có khả năng rung khi thạch anh dao động.

4. CÁC CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH CỦA MÁY SIÊU ÂM TRỊ LIỆU 

 

Nhắn Zalo
Gọi ngay