Suy giãn tĩnh mạch

1. Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch mãn tính là tình trạng phổ biến do hiện tượng trào ngược máu trong tĩnh mạch, gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch (d > 3mm), tĩnh mạch hình lưới (d = 1-3 mm) và tĩnh mạch mạng nhện (d < 1mm). Đây là tình trạng các tĩnh mạch bị giãn ra, phồng lên, có thể nằm nông và nổi ngoằn ngoèo dưới da, màu tím hoặc xanh, thường xuất hiện ở chân, một số trường hợp thấy cả ở âm hộ hay trực tràng (bệnh trĩ).

Ở chi dưới, trào ngược tĩnh mạch có thể ở tĩnh mạch nông hay tĩnh mạch sâu. Tĩnh mạch nông liên quan đến tĩnh mạch hiển lớn, tĩnh mạch hiển bé và các nhánh của nó nằm giữa da và mạc cơ và có thể điều trị bằng phẫu thuật. Tĩnh mạch sâu liên quan đến tĩnh mạch đùi và tĩnh mạch sâu khác nằm dưới mạc cơ và khó điều trị bằng can thiệp.

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý khá phổ biến. Theo thống kê của Tổ chức Bác sĩ gia đình Việt Nam, hiện nay có khoảng 10-20% đàn ông và 25-33% phụ nữ bị suy giãn tĩnh mạch. Tình trạng diễn ra phổ biến ở chi dưới chân. 

suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới chân
Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thực sự nguy hiểm như cái tên của nó ?

2. Yếu tố nguy cơ của suy giãn tĩnh mạch

+ Tiền sử gia đình có người mắc bệnh giãn tĩnh mạch: Yếu tố di truyền là một trong những lý do khiến căn bệnh này khó kiểm soát ở trên mọi bệnh nhân. 

+ Giới tính: gặp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông.

+ Tuổi: tuổi càng cao thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch càng tăng.

+ Béo phì: Tình trạng thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân tại hại dẫn đến tình trạng này ở người bệnh. 

+ Mang thai: do thay đổi hormone, thai đôi hoặc đa thai. Suy tĩnh mạch phổ biến hơn ở phụ nữ vì estrogen ảnh hưởng đến cấu trúc tĩnh mạch, mang thai làm tăng áp lực tĩnh mạch vùng chậu và đùi, hoặc cả hai

+ Nghề nghiệp phải đứng nhiều, ít di chuyển (như giáo viên): Tính chất công việc khiến nhiều người bệnh mặc dù biết. Nhưng vẫn không thể chủ động phòng tránh bệnh. 

Giai đoạn đầu, bệnh thường ít có triệu chứng, đôi khi chỉ là cảm giác hơi khó chịu, tức nặng ở chân. Vùng da nơi giãn tĩnh mạch có thể ngứa hoặc nóng hơn. Các triệu chứng nặng dần về cuối ngày, đặc biệt khi bệnh nhân phải đứng lâu.

3. Mức độ nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Tỷ lệ bệnh nhân giãn tĩnh mạch có xuất hiện cục máu đông gần bề mặt da (huyết khối tĩnh mạch nông) cũng không cao. Tuy giãn tĩnh mạch có thể gây ngứa hay đau. Thậm chí chảy máu (do da vùng này trở nên mỏng và dễ tổn thương) nhưng đây không phải là bệnh cấp tính. Chưa gây hại ngay lập tức trong thời gian ngắn.

Huyết khối tĩnh mạch nông thường không quá nguy hiểm. Nhưng khi tổ chức xung quanh huyết khối bị nhiễm trùng. Bệnh nhân cần phải được điều trị ngay bằng kháng sinh, đặc biệt người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt nếu một trong hai chân sưng to bất thường, có vết loét hoặc vùng da gần tĩnh mạch đổi màu. Khi hình thành huyết khối, khu vực quanh chỗ giãn tĩnh mạch trở nên nóng, đỏ và đau hơn.

4. Hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị kịp thời

Trong khi đó, huyết khối tĩnh mạch sâu gây hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều, thậm chí dẫn tới tử vong. Chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu dựa trên lâm sàng kết hợp với siêu âm. Nếu không được điều trị, cục máu đông hoàn toàn có thể di chuyển lên cao, gây tắc mạch phổi và đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Dấu hiệu chính là đột ngột thấy sưng đau ở chân, đùi, đau tăng khi đứng, kèm theo sốt nhẹ, nhưng cũng có thể chưa biểu hiện gì. Chỉ khoảng 1 trên 1000 phụ nữ mang thai hoặc sau sinh vài tuần xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu. Đối với phụ nữ mang thai. Dù không bị giãn tĩnh mạch thì vẫn có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, nhưng tỷ lệ này khá thấp. Tuy nhiên, nguy cơ sẽ tăng lên với những sản phụ có rối loạn đông máu hoặc nằm lâu. 

5. Máy nén ép trị liệu trị suy giãn tĩnh mạch Q2200

Căn bệnh này đã gây ra 50.000 đến 295.000 ca tử vong mỗi năm. Một số dấu hiệu sớm của tắc mạch phổi như khó thở, đau khi thở, ho (hoặc ho ra máu), nhịp tim nhanh. Nếu phải đứng qua lâu ở một tư thế. Đôi khi bạn nên gập chân lại để bơm tĩnh mạch có thể đưa máu trở về lại tim. Giúp tăng tuần hoàn lưu thông máu ở chân.

Đôi khi, suy giãn tĩnh mạch có thể nặng hơn nếu không được điều trị.

  • Trước tiên, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp không cần phẫu thuật để làm giảm triệu chứng.
  • Nếu suy giãn tĩnh mạch ở mức độ vừa phải đến trung bình. Động tác nâng cao chân có thể giúp giảm sưng chân cũng như các triệu chứng khác.
  • Người tập có thể hướng dẫn bạn giơ chân cao hơn tim mỗi lần 15 phút. Thực hiện 3 đến 4 lần/ngày. Điều này sẽ rất có lợi trong điều trị ban đầu.

Áp dụng Công nghệ trị liệu hiện đại vào việc trị suy giãn tĩnh mạch 

Hệ thống nén ép trị liệu WonJin Mulsan hay máy xoa bóp tuần hoàn khí Q2200 bao gồm những túi khí được sử dụng để tạo áp lực truyền từ máy nén khí. Giúp xoa bóp lên vùng eo, tay hoặc chân. Có các chế độ xoa bóp: liên tục và ngắt quẵng, có thể tùy chọn khoang xoa bóp theo yêu cầu điều trị.

  • Áp suất xoa bóp tối đa lên đến 200mmHg.
  • Thời gian xoa bóp 15 phút hoặc 30 phút.

Áp dụng điều trị:

  • Phù bạch huyết do chấn thương, u hoặc phẫu thuật.
  • Loét do tắc tĩnh mạch.
  • Giảm kích thước chi.
  • Thúc đẩy tăng tuần hoàn máu.
  • Làm thư giãn cơ mỏi và cơ đau.

Tham khảo thêm một số hội chứng và bệnh thường gặp có liên quan:

Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!