Căng sữa

Tại sao phụ nữ sau sinh hay bị căng sữa?

Ngay sau khi sinh, tuyến sữa bắt đầu sản xuất sữa, tiết sữa thông qua ống dẫn sữa. Nếu sữa không được thoát ra ngoài mà ứ đọng lại trong mô vú khiến cho các nang tuyến phình to, chèn ép hệ thống ống dẫn sữa và gây tắc nghẽn cục bộ các ống dẫn sữa.

Thông thường, sau khi sinh, nếu bé được ti mẹ ngay, ti no khiến tuyến sữa được thông liên tục sẽ không gây tắc. Nhưng nếu bé ngậm bắt núm vú sai, bé ti không no hay vì một lý do khác bé chưa được ti mẹ thì rất dễ gây nên tình trạng này.

Bên cạnh đó, có một số bà mẹ có sữa quá đặc, sữa tiết nhiều hơn so với nhu cầu của bé khiến sữa ứ đọng cũng gây nên tình trạng này.

Tắc tia sữa dẫn đến viêm vú

Khi ống dẫn sữa bị tắc xảy ra hiện tượng ứ đọng sữa. Ứ đọng sữa nhiều gây nên phản ứng viêm cục bộ không nhiễm trùng của mô vú kèm theo các dấu hiệu như bầu ngực phình to như sưng, hơi đỏ và đau tức.

tắc sữa

Nếu tình trạng bội nhiễm xảy ra, phần mô vú bị tắc sẽ có phản ứng viêm vú nhiễm trùng hay thường gọi là “áp xe vú”. Các triệu chứng như viêm vú không nhiễm trùng nhưng nặng hơn.

-Ngứa bầu ngực, đau rát.

– Bầu ngực sưng tấy, đỏ.

– Ấn tay nhẹ vào bầu ngực cảm giác căng cứng và đau.

– Mẹ bị sốt cao, cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi.

– Sữa không tiết, tiết ít hoặc có mủ.

Tuy nhiên, rất khó để phân biệt đâu là dấu hiệu quả viêm vú không nhiễm trùng và viêm vú nhiễm trùng. Ngay khi mẹ nhận thấy các dấu hiệu bất thường, mẹ cần kiểm tra để xử lý kịp thời.

Phương pháp chữa trị tắc tia sữa và viêm vú

Áp xe vú cần được chỉ định kháng sinh, nghỉ ngơi và giảm đau có thể gián đoạn quá trình mẹ cho con bú. Sử dụng kháng sinh phải đủ liều, đủ thời gian, tránh tình trạng mẹ sợ bé không được ti mà gián đoạn điều trị làm tình trạng trở nên nặng hơn. Vì vậy, mẹ cần chữa trị tắc tia sữa từ sớm để tránh tình trạng nặng lên.

tắc sữa

Khi mẹ bị tắc tia sữa cần được thông tắc ngay:

 • Phương pháp thông tắc tự nhiên nhất là cho bé bú đều hai bên, bú đủ và bú hết sữa trong mỗi cữ.
 • Trước khi cho bé bú, mẹ massage ngực theo chiều kim đồng hồ, đặc biệt là những vị trí sờ thấy cục nổi lên do tắc sữa khiến tuyến vú bị phình ra. Khi vú mềm mới cho bé ti. Bé vừa ti mẹ vừa massage thật đều và nhớ để bé bú hết một bên mới đổi bên khác.
 • Nếu bé bú không hết, mẹ nên dùng máy hút sữa để hút hết sữa thừa ra. Nếu bé chưa tự bú được, mẹ có thể hút ra cho bé bú bình hoặc bón thìa…
 • Mẹ bị tắc nặng và thường xuyên có thể thông tắc bằng chiếu đèn hồng ngoại/siêu âm trị liệu/laser công nghệ sinh học tại các bệnh viện uy tín hoặc điều trị tại nhà nhờ các kỹ thuật viên hoặc điều dưỡng thông tắc sữa.
 • Siêu âm đa tần thông tắc sữa là công nghệ hiện đại giúp thông tia nhanh và không gây đau

 

MUA MÁY SIÊU ÂM TRỊ TẮC SỮA ==>> LIÊN HỆ: 090.282.3651
Địa chỉ: số 1, đường số 5, Khu đô thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, HCM
Địa chỉ trang: https://congngheykhoa.com/
Facebook: https://www.facebook.com/duyen.truong.5070/

 

Biện pháp phòng ngừa tắc tia sữa và áp xe vú

Để tránh tình trạng tắc sữa và áp xe vú, mẹ nên:

– Cho bé bú đều đặn, bú cả hai bên và bú hết sữa trong mỗi cữ. Cho bé bú nhiều tư thế khác nhau, giữa cữ mẹ nên ợ hơi cho bé mới cho bú tiếp là cách giúp bé bú nhiều và hiệu quả hơn.

– Nếu bé bú không hết, mẹ hút hết sữa thừa sữa bằng máy hút sữa để bầu ngực thông thoáng. Việc này cũng giúp kích thích tuyến sữa sản xuất sữa hiệu quả hơn.

– Với những mẹ có sữa quá đặc và nhiều hoặc bé chưa biết bú (chưa được bú), mẹ cũng nên hút hết sữa theo cữ 2 hoặc 3h/lần.

– Massage ngực 10- 15 phút trước khi hút sữa.

Điều trị bằng sóng siêu âm

 

tắc sữa

 

 • Đau mỏi cổ vai gáy
 • Thoái hóa cột sống thắt lưng
 • Máy siêu âm điều trị giá bao nhiêu
 • Vì sao bị tắc sữa?
 • Điều trị tắc sữa như thế nào ?
 • Thông tắc sữa tại nhà
 • Trị viêm tuyến sữa bằng siêu âm
 • Điều trị siêu âm tắc tia sữa
 • Phòng ngừa tắc tia sữa ở bà mẹ cho con bú

Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!