Đau lưng

Người cao tuổi (NCT) rất dễ mắc chứng đau thắt lưng. Đau thắt lưng có nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó có những nguyên nhân cần chữa trị nếu không sẽ gây biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Nguyên nhân

Đau thắt lưng ở NCT phổ biến nhất là do thoái hóa xương khớp. Bởi sự lão hóa vì tuổi tác hoặc NCT trước đây đã từng bị chấn thương (do nghề nghiệp, chơi thể thao, tai nạn…), hoặc NCT đã và đang có bệnh lý ở hệ tiết niệu (sỏi, u, lao thận…), bệnh lý của dạ dày (viêm, loét, u…). Trong đó, nguyên nhân do thoái hóa cột sống thắt lưng bởi tuổi tác. Hoặc do thoát vị đĩa đệm (hoặc là đơn thuần hoặc là kết hợp cả hai) là quan trọng hơn cả.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bệnh nhân nhầy đĩa đệm cột sống. Thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vùng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

-Được chia sẻ bởi Công nghệ Y Khoa MDT- 

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm có thể do cấu tạo của ống sống:

Hầu hết người trưởng thành có ống sống dạng tròn. Nhưng có một tỉ lệ thấp ống sống dạng hình lá dễ dàng bị thoát vị đĩa đệm hơn khi có các tác động cơ học (bưng bê vật nặng sai tư thế). Tỉ lệ nam giới bị thoát vị đĩa đệm cao hơn tỉ lệ nữ giới (nam khoảng trên 80%). Đặc biệt ở những đối tượng lao động chân tay, mang vác nặng, ngồi, đứng lâu. NCT thoát vị đĩa đệm còn có thể do bị loãng xương hoặc đã bị thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc thoái hóa đĩa đệm hoặc cả hai (vừa thoái hóa cột sống thắt lưng vừa thoái hóa đĩa đệm).

Thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa đĩa đệm chiếm đa số là do thoái hóa sinh lý (theo năm tháng, càng nhiều tuổi, tỉ lệ thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa đĩa đệm càng cao).

Ngoài ra, các cơn đau của sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản), bệnh của thận (viêm, u, lao, ứ nước, ứ mủ…) thể hiện ngay ở vùng thắt lưng. Cơn đau của dạ dày hoặc âm ỉ, kéo dài hoặc cơn đau cấp đôi khi lan xuống vùng thắt lưng gây đau mỏi thắt lưng, nhất là người cao tuổi.

Biểu hiện

Đau thắt lưng có thể là cấp tính hoặc đau ê ẩm kéo dài (mạn tính). Đau thắt lưng thường xảy ra ở vị trí 1/3 dưới lưng nằm giữa 2 gai mào chậu. Vị trí đau có thể ở chính giữa cột sống thắt lưng hay hai bên cột sống thắt lưng. Tùy theo mức độ của bệnh mà có sự lan tỏa khác nhau.

-Được chia sẻ bởi Công nghệ Y Khoa MDT- 

Đau thắt lưng cấp tính, xảy ra đột ngột do tác động cơ học ngay tức thì như bưng bê vật nặng sai tư thế (bê chậu cảnh, xách xô nước, mang vác vật nặng sai tư thế hoặc vấp ngã…). Gây co cơ thắt lưng cấp tính hoặc thoát vị đĩa đệm cấp hoặc lao động nặng quá mức hoặc cơn đau quặn thận do sỏi, viêm cấp, thận ứ nước, ứ mủ… Thoát vị đĩa đệm cấp tính xảy ra gây đau dữ dội, rất khó cử động hoặc thậm chí không cử động được phải nằm yên ở một vị trí.

Thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy ra khi ngồi làm việc quá lâu do sai tư thế. Cúi lom khom một thời gian quá lâu (mặc dù cúi lom khom để làm việc không quá nặng). Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cấp tính nếu không được điều trị dứt điểm, có nguy cơ chuyển thành mạn tính. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mạn tính có thể có những đợt cấp tính tái phát do một điều kiện thuận lợi nào đó, nhất là tác động cơ học.

-Được chia sẻ bởi Công nghệ Y Khoa MDT- 

Đối với cơn đau thắt lưng cấp hay mạn tính do các bệnh khác gây nên (thận, dạ dày, túi mật…). Khi giải quyết hết nguyên nhân, bệnh hết đau, đau thắt lưng cũng chấm dứt.

Biến chứng của đau thắt lưng ở NCT. Nếu nhẹ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày (đứng lên, ngồi xuống, xoay mình khó khăn…). Nếu do thoát vị đĩa đệm có thể gây đau dây thần kinh tọa. Lâu dần gây teo cơ đùi, cẳng chân làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày (rối loạn đại tiểu tiện), để lại di chứng nặng nề (liệt).

Điều trị

Nguyên tắc là điều trị giảm đau và điều trị nguyên nhân. Khó khăn nhất là điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, cần nghỉ ngơi, dùng thuốc giãn cơ, giảm đau, lý liệu pháp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp. Muốn làm tốt điều đó, khi thấy đau thắt lưng nên đi khám bệnh để được xác định nguyên nhân. Đặc biệt là thoát vị đĩa đêm cấp tính cần được xử trí sớm, đúng chuyên môn. Tuyệt đối không nên để những người không có chuyên môn về y học điều trị cho mình với bất kỳ hình thức nào (kéo, nắn, dẫm đạp vùng thắt lưng…).

Lời khuyên của thầy thuốc

NCT không nên mang vác và bưng bê vật nặng nhất là làm sai tư thế. NCT không nên đứng ngồi lâu một chỗ (ngồi xem vô tuyến, đọc sách, viết…). Phải có giải lao khoảng vài giờ một lần, kéo dài khoảng 10 phút để đi lại. Vươn vai và làm các động tác thể dục nhẹ nhàng như: đứng lên, ngồi xuống, quay người… Khi đã có bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh về dạ dày, thận, gan mật…. Cần tích cực chữa trị theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình, điều trị Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng theo y lệnh. Hàng ngày nên vận động cơ thể một cách đều đặn, bài bản theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU –  PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Sự kết hợp giữa phương thức trị liệu và vận động trị liệu đóng vai trò tích cực trong điều trị đau lưng (đau lưng cơ năng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm). Phương thức trị liệu như siêu âm trị liệu, điện xung trị liệu, kéo giãn CSTL, sóng ngắn trị liệu.

-Được chia sẻ bởi Công nghệ Y Khoa MDT- 

Tác dụng: Giúp giảm đau, giảm viêm, làm mềm các cơ bị co thắt. Nên người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau được xoa dịu và thoải mái hơn. Vận động trị liệu như xoa bóp, kéo giãn cơ bằng tay, trượt khớp. Các bài tập tại nhà và tư thế đúng. Tác động sâu vào cơ và khớp giúp giảm đau. Đối với bệnh đau lưng mãn tính thì giảm đau và hướng dẫn tư thế đúng trong sinh hoạt chính là mục tiêu chính và lâu dài đối với bệnh nhân. Trong đó sử dụng các phương thức trị liệu như siêu âm, điện xung, kéo giãn, sóng ngắn, xung kích. Là những liệu pháp được lựa chọn hàng đầu.

Hình ảnh một số bài tập hiệu quả cho bệnh đau lưng: 

Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưngVật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng

Tham khảo thêm một số hội chứng và bệnh thường gặp có liên quan:

Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!