Đau lưng văn phòng

Tổng quan về đau lưng văn phòng:

Hiện nay tình trạng nhân viên văn phòng sau một thời gian làm việc thì rất nhiều người mắc phải tình trạng đau lưng. Hay còn gọi là đau lưng văn phòng để phân biệt với các hội chứng đau lưng khác. Công việc văn phòng yêu cầu thời gian ngồi lâu 1 tư thế, hạn chế vận động.

Chính vì vậy dễ gây ra một số bệnh đặc trưng như: đau lưng, đau mỏi cổ vai gáy, suy giãn tĩnh mạch, hội chứng ống cổ tay. Hôm nay bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở những người làm việc văn phòng và cách phòng ngừa đúng cách.

Khái niệm: 

Đau lưng văn phòng là tình trạng đau lưng gây ra bởi tư thế làm việc không đúng và kéo dài lâu ngày của nhân viên văn phòng. Kèm theo tình trạng kém vận động, thư giãn cơ thường xuyên. Cơ phải gồng mình trong tư thế sai trong thời gian dài khiến cơ quá tải và ảnh hưởng đến cột sống.

Triệu chứng:

 • Đau vùng thắt lưng dưới hoặc phần lưng trên hoặc cả hai.
 • Đau có thể nặng và xuất hiện các triệu chứng tê dọc theo dây thần kinh tọa. Từ lưng xuống mông, đùi và cẳng bàn chân.
 • Đau chói tại 1 điểm ở vùng lưng.
 • Đau tê cứng, khó cử động khi xoay chuyển tư thế.

Tình trạng cơ xương khớp:

 • Cơ bị co thắt lâu ngày tạo thành những điểm cứng gọi là Trigger Poit.
 • Cột sống bị cong vẹo.
 • Thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
 • Yếu cơ vùng cột sống thắt lưng.

Hậu quả:

Đau lưng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Đau lưng khi phải xoay chuyển tư thế. Đau lưng dẫn đến khó tập trung và cơn đau ảnh hưởng dai dẳng khiến người bệnh khó chịu. Đồng thời ảnh hưởng đến dáng đi và vẻ thẩm mỹ của người nhân viên.

Tư thế ngồi làm việc đúng cách:

Tư thế ngồi làm việc đúng cách phải đảm bảo cột sống và cơ không phải chịu lực quá tải khi làm việc. Tư thế đúng đã được nghiên cứu và đưa ra giúp nhân viên văn phòng ngồi làm việc đúng cách không đau lưng mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Tư thế ngồi làm việc rất quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng xuyên suốt và lâu dài dẫn đến hình thành thói quen của người bệnh. Thói quan xấu thì lại ảnh hưởng xấu đến cột sống. Cột sống là cơ quan quan trọng cần được giữ gìn và chăm sóc đúng cách.

Phương pháp điều trị đau lưng văn phòng:

Điều trị đau lưng tùy vào mức độ cũng như tình trạng của người bệnh. Cần được khám và chẩn đoán mức độ tổn thương của cột sống và cơ. Sẽ có phác đồ điều trị tương ứng với những tình trạng bệnh khác nhau như: đau lưng cơ năng, thoái hóa cột sống, vẹo, thoát vị đĩa đệm…

Các phương pháp điều trị lưng thường gặp gồm:

 • Điều trị nội khoa.
 • Điều trị Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.
 • Điều trị ngoại khoa.

Hiện nay phương pháp điều trị Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng đang được ứng dụng rộng rãi bởi hiệu quả và không gây tác dụng phụ. Quan trọng hơn cả đó là phải chỉnh sửa tư thế đúng và biết tập một số bài tập đúng cách để đảm bảo cốt ống luôn dẻo dai và vững vàng khi làm việc.

Vật lý trị liệu – Phục hổi chức năng đau lưng văn phòng:

 

 • Hình ảnh một số bài tập hiệu quả cho bệnh đau lưng: 

Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng Vật lý trị liệu đau lưng

Tham khảo thêm một số hội chứng và bệnh thường gặp có liên quan:

Theo dõi thêm các thông tin liên quan về VLTL- PHCN tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!