Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả

Đây hiện tượng bình thường, không quá nghiêm trọng dễ dàng điều trị nếu dùng đúng cách. Tuy nhiên, các mẹ không nên chủ quan nếu để lâu thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn như đau, áp xe vú, nhiễm trùng vú, viêm tuyến vú… Tắc tia sữa vốn cục  thể xảy ra bất kỳ phụ nữ đang cho con nào, nhưng phổ biến hơn những người không vệ sinh đúng cách hoặc những phụ nữ quá nhiều sữa, em không hết dẫn đến thừa tắc do tích tụ nhiều sữ, thừa sữa.

1. Biểu hiện của tắc tia sữa vốn cục

Dấu hiệu đầu tiên  mẹ cảm giác căng tức bầu ngực. Quả thực, lượng sữa thừa tích tụ ngày càng nhiều khiến bầu ngực của mẹ ngày càng sưng to. Sau đó ngực của các mẹ sẽ nổi những cục mềm to bằng hạt đậu một bên hoặc cả hai bên.

Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
    Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả

Ngoài ra, người mẹ sẽ gặp các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Ngực căng đau, nhất vùng bị tắc, vùng u
 • Da ngực sáng bóng
 • Núm bị chật phẳng khiến khó ngậm bắt
 • Mẹ cảm thấy nóng trong người, thậm chí nhiều trường hợp thể sốt nhẹ
 • Vùng da bị tắc trở nên sần sùi
 • Sữa chảy chậm Núm xuất hiện những chấm trắng li ti.

2. Tắc tia sữa vốn cục  nguy hiểm không?

Các ống dẫn sữa bị tắc thể tự biến mất khi cho con hoặc hút sữa thường xuyên, vậy chúng không nguy hiểm. Tuy nhiên, sự tắc nghẽn lâu dài thể dẫn đến các vấn đề như:

 • Nặng nề, khó chịu
 • Ngực sưng, đau, nóng rát.
 • Khi bạn xoa ngực, bạn thể ngửi thấy mùi sữa đông
 • Bị sốt nặng hay nhẹ tùy từng trường hợp
 • Nhiễm trùng do tắc ống dẫn sữa thể gây viêm
 • Áp xe nếu tắc nghẽn kéo dài Đau ngực lan ra vùng cánh tay.
Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
 Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả

3. Cách chữa tắc tia sữa vón cục cực kỳ hiệu quả

3.1. Cho mẹ thường xuyên

Khi bị tắc ống dẫn sữa, ngực sẽ bị đau khó chịu. Tình trạng này thể trầm trọng hơn khi trẻ mẹ. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên cho con thường xuyên, cho con càng nhiều càng tốt đây cách chữa tắc tia sữa rất hiệu quả.

Lực mút của khi ngậm đúng khớp sẽ giúp dòng sữa được lưu thông, giảm tắc tia sữa. càng nhiều thì tình trạng tắc nghẽn càng nhanh khỏi. Khi cho con bú, mẹ nên ưu tiên bên ngực bị tắc để giúp cải thiện tình trạng này sớm hơn. Sau đó cho đều từ hai bên.

Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
Cho bé bú thường xuyên

Lưu ý khi cho con mẹ phải điều chỉnh sao cho đúng bên mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ nhiều hơn thông ống dẫn sữa. Nếu không ngậm đúng cách thể gây ra các tình trạng như nứt cổ, tắc tuyến sữa…

3.2. Xoa bóp ngực (Massage ngực)

Massage ngực cách chữa tắc tia sữa được nhiều người khuyên dùng. Việc massage sẽ giúp các cục sữa mềm ra rồi chảy ra ngoài. Bạn thể tự làm việc này hoặc nhờ một thành viên trong gia đình giúp bạn.

 

Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
 Massage ngực

Khi làm, bạn dùng một tay hoặc cả hai tay ấn xuống thành ngực. Bàn tay khéo léo di chuyển bóp bầu giúp đánh tan những cục sữa đọng cứng ngắc. Mẹ không nên massage quá nhẹ nên dùng lực mạnh hơn, xoa theo hình tròn với tốc độ tăng dần để sữa nhanh tan. Mỗi lần thực hiện nên thực hiện khoảng 20-30 lượt rồi xoa ngược chiều.

Mẹ nên massage bầu ngực thường xuyên, 2-3 tiếng/lần để nhanh chóng làm tan cục cứng. Phương pháp xoa bóp ngực này nên được thực hiện ngay khi tắc nghẽn xuất hiện. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý không nên massage quá mạnh hoặc quá thô bạo hiệu quả không cao còn gây đau cho mẹ.

3.3. Chườm nóng

Chườm nóng sẽ giúp các cục sữa bị tắc dễ tan hơn, do đó làm thông các ống dẫn sữa. Phương pháp này rất hiệu quả khi tác dụng nhiệt các ống dẫn sữa sẽ giãn nở, sữa lưu thông nhanh hơn hạn chế tắc tia sữa.

Mẹ thể dùng khăn thấm nước ấm rồi đắp lên bầu ngực hoặc cho nước ấm vào chai thủy tinh lăn qua lăn lại quanh bầu ngực. Lưu ý chỉ sử dụng nước ấm, khoảng 70 độ C, không sử dụng nước quá nóng thể gây bỏng không sử dụng nước lạnh không tác dụng.

Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
Chườm nóng

Mỗi lần chườm nóng nên thực hiện trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Thực hiện khoảng 4-5 lần/ngày sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng tắc tia sữa. Ngoài ra, mẹ thể tắm nước ấm, tắm vòi hoa sen để nước chảy trực tiếp vào bầu ngực cũng sẽ giúp làm tan cục sữa thông ống dẫn sữa.

3.4. Hút bỏ sữa thừa sau mỗi lần

Mẹ quá nhiều sữa, không hết một trong những nguyên nhân gây tắc ống dẫn sữa. vậy, sau mỗi lần bú, mẹ nên dùng máy hút hết sữa ra khỏi bầu ngực để sữa thừa không bị vón cục, tắc tia sữa.

Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
Hút bỏ sữa thừa

Mỗi lần cho ăn nên kéo dài từ 20 đến 30 phút. Nếu trẻ trong thời gian ngắn hơn, sau khi mẹ nên hút thêm 10-15 phút nữa để đảm bảo bầu đã cạn sữa.

3.5. Sử dụng thủ thuật dân gian

rất nhiều mẹo chữa tắc tia sữa dân gian được các các mẹ truyền lại. Đây những phương tiện đã được áp dụng qua nhiều thế hệ hiệu quả. Do đó, mẹ thể áp dụng bất kỳ phương pháp nào trong số này khi bị tắc ống dẫn sữa.

Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
 Thủ thuật dân gian

nhiều cách dân gian như: chườm nóng bắp cải, chườm mít, uống nước mướp đun sôi để giải nhiệt, chườm nóng bằng cơm nếp, men rượu…Những lời khuyên dân gian được các mẹ truyền lại, uống nước bồ công anh nấu bồ công anh 2 cách được nhiều mẹ áp dụng nhất mang lại hiệu quả thực sự.

Các phương pháp này đều được thực hiện rất đơn giản, bằng các nguyên liệu tự nhiên nên hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, tùy vào địa của mỗi người hiệu quả của những mẹo này thể khác nhau. Do đó, bạn thể thử xem mình phù hợp với những phương pháp này hay không.

3.6. Sử dụng thuốc

Hiện nay, trên thị trường rất nhiều loại thuốc chữa tắc tia sữa. Trước khi mua, các mẹ phải hỏi kỹ về loại thuốc, thành phần,… xem an toàn và không gây nhiều tác dụng phụ hay không. Các mẹ nên mua những hiệu thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng.

Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
Sử dụng thuốc điều trị tắc sữa

3.7. Thay đổi thói quen hằng ngày

Một số thói quen của mẹ cũng thể nguyên nhân gây tắc tia sữa hoặc cách cải thiện tình trạng tắc tia sữa. Để chữa tắc tia sữa, các mẹ thể thay đổi một vài thói quen hàng ngày như mặc quần áo thoải mái để không tạo áp lực lên bầu ngực, tắm nước nóng và ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

Cách chữa tắc tia sữa vón cục hiệu quả
Thay đổi thói quen hàng ngày

Các máy siêu âm trị và phòng ngừa tắc sữa

Video giới thiệu các dòng máy siêu âm đa tần trị và phòng ngừa tắc sữa

Siêu âm điều trị lâm sàng cho bệnh tắc sữa

 

Máy siêu âm đa tần Ấn Độ

Máy siêu âm đa tần Ấn Độ điều trị viêm tắc tuyến sữa

 

Máy siêu âm đa tần Ấn độ 2 đầu dò

Máy siêu âm ấn độ đa tần số

Máy siêu âm đơn tần Ấn Độ

Máy siêu âm Ấn Độ trị tắc tuyến sữa

 

Máy siêu âm đơn tần mini Mỹ

Máy siêu âm mini thông tắc sữa

 

Trang chia sẻ kinh nghiệm thông tắc tuyến sữa bằng máy siêu âm đa tần tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Nhắn Facebook
Liên hệ