Bệnh viêm gân

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bệnh viêm gân là gì, nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh…

1. Bệnh viêm gân là gì ?

 • Bệnh viêm gân là một dạng bệnh lý phổ biến, xảy ra ở mọi đối tượng, gây ra các cơn đau nhức dai dẳng, khó chịu, làm giảm khả năng hoạt động, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

bệnh viêm gân

2. Nguyên nhân bệnh viêm gân

 • Gân là phần dây chằng nối giữa 2 đầu xương hoặc nối giữa cơ với xương. Vì vậy có nhiều tên gọi khác nhau liên quan tới vị trí có gân: gân khớp bàn tay, gân khớp đùi…
 • Viêm gân là một bệnh lý của gân và là nguyên nhân gây đau hoặc sưng, nề, tấy, đỏ…
 • Viêm gân không loại trừ bất cứ vị trí nào và có thể bị viêm một gân hoặc nhiều gân nhưng hay xảy ra trên những gân bao quanh các khớp xương/cơ phải vận động nhiều như bánh chè (viêm gân bánh chè); gân cơ tứ đầu đùi (viêm gân cơ tứ đầu); …

3. Triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh viêm gân

Có thể nhận thấy triệu chứng dễ nhận thấy nhất khi bị bệnh chính là đau. Thường thì những cơn đau nằm ở vị trí trước gối nơi gân bị viêm và có những đặc điểm sau:

 • Ngày càng tăng dần, âm ỉ, có khi là đau kinh khủng.
 • Đau tập trung.
 • Đau có tính chất chu kỳ, đi từ đau liên tục, sau đó đến đau mạnh, giảm dần rồi lại tăng lên.

 

bệnh viêm gânCác chất kích thích cũng là nguyên nhân của bệnh này

 

 •  Ngoài ra tiến triển của bệnh có thể nhiều tháng. Không những thế Viêm gân có thể tiến triển theo hướng khỏi tự nhiên, hoặc trở thành mãn tính. Có những trường hợp đứt gân do viêm đó là những biến chứng tuy hiếm nhưng rất nặng và có thể hay gặp như đứt gân bánh chè hay đứt gân cơ tứ đầu. Triệu chứng khi đó biểu hiện bằng đau tăng đột ngột sau một cú nhảy…. đồng thời mất hoàn toàn chức năng vận động của cơ.

4. Các phương pháp điều trị bệnh viêm gân

Chẩn đoán

Viêm gân có thể chuẩn đoán trong khám lâm sàng. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc kiểm tra hình ảnh khác nếu bác sĩ cần phải loại trừ các tình trạng khác có thể gây nên các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

viêm gân
Điều trị bệnh viêm gân với bác sĩ

Nên điều trị bệnh viêm gân với bác sĩ

Điều trị

Mục đích của việc điều trị viêm gân là để giảm đau hoặc giảm viêm. Thông thường, điều trị viêm gân gồm nghỉ ngơi, chườm đá và thuốc giảm đau, chúng có thể là tất cả phương pháp điều trị mà bạn cần.

Thuốc

Điều trị bệnh viêm gân bằng thuốc

Trị liệu

Có thể có lợi từ chương trình tập thể dục cụ thể được thiết kế để mở rộng và tăng cường các đơn vị cơ gân bị tổn thương. Ví dụ, các bài tập Eccentric – chúng tập trung sự co cơ khi các cơ đang dãn – đã được chứng minh cho thấy sự hiệu quả trong điều trị viêm gân mãn tính.

Phẫu thuật và phương pháp điều trị khác

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương ở gân, điều trị bằng phẫu thuật là điều cần thiết, đặc biệt nếu gân bị đứt ra khỏi xương

Đối với viêm gân mãn tính, phương pháp tập trung các mô sẹo (FAST) là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu nhất bằng sóng siêu âm và các dụng cụ rất nhỏ được thiết kế để loại bỏ mô sẹo mà không xâm lấn tới các mô lành xung quanh.

FAST thực hiện được mục đích giống như phẫu thuật có xâm lấn nhưng được gây tê cục bộ trong một môi trường không cần phẫu thuật. Hầu hết người bệnh trở lại hoạt động bình thường trong vòng một đến hai tháng.

Thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục

Để điều trị viêm gân tại nhà, R.I.C.E là từ viết tắt cần nhớ – nghỉ ngơi, chườm đá, nén và độ cao. Điều trị này có thể giúp tăng tốc độ phục hồi và giúp ngăn ngừa các vấn đề khác.

 • Nghỉ ngơi: Tránh các hoạt động làm tăng thêm cơn đau và sưng. Không cố gắng làm việc hoặc chơi để qua cơn đau. Nghỉ ngơi là điều cần thiết để chữa lành các mô. Nhưng không có nghĩa là nghỉ hoàn toàn. Có thể làm các hoạt động khác và các bài tập không làm tổn thương gân. Bơi lội và tập thể dục dưới nước giúp chống chịu tốt.

Mặc dù nghỉ ngơi là đóng vai trò khá quan trọng trong điều trị viêm gân, nhưng không hoạt động trong thời gian dài sẽ dẫn đến tê cứng ở khớp xương. Sau một vài ngày nghỉ  ngơi ở vùng bị thương, di chuyển nhẹ nhàng, chuyển động đầy đủ để duy trì tính linh hoạt cho các khớp.

 • Chườm đá: để giàm đau, giảm co thắt cơ và sưng, chườm đá vào vùng bị thương khoảng 20 phút, vài lần trong một ngày. Khăn lạnh, massage bằng nước đá hoặc tắm trong nước đá đều có thể giúp bạn. Để massage bằng đá, đóng băng cốc nước đựng đầy nước để bạn có thể dùng cốc nước đó đặt trực tiếp lên da.
 • Băng ép: khi tình trạng viêm sưng quá mức sẽ chèn ép các mô lân cận dẫn đến mất chuyển động trong khớp bị thương, băng ép vị trí bị viêm cho đến khi sưng chấm dứt. Tốt nhất là nên băng ép bằng vải và băng gạc đàn hồi vì vừa đảm bảo đủ áp lực băng ép mà vẫn không làm cản trở quá trình cung cấp máu cho vùng cơ thể bị ảnh hưởng.
 • Độ cao nâng cao vùng cơ thể bị viêm: Nếu viêm gân ảnh hưởng ở đầu gối, nâng cao chân bị ảnh hưởng cao hơn mức tim để làm giảm sưng.

5. Dùng máy siêu âm trị liệu đề điều trị bệnh viêm gân

Dành cho phòng khám, bệnh viện, các bác sĩ tập bệnh tại nhà, cá nhân tự điều trị.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được siêu âm trị liệu là gì:

 • Đầu tiên siêu âm trị liệu không thuộc loại sóng điện từ
 • Siêu âm trị liệu/ Siêu âm trong vật lý trị liệu (phonophoresis) là một phương pháp vật lý trị liệu bằng cách sử dụng sóng siêu âm giúp làm lành vết thương và dẫn truyền thuốc qua da. 
 • Sóng siêu âm được sử dụng trong vật lý trị liệu tần số từ 1 – 3 MHZ nhằm tăng tối đa hấp thu năng lượng của các mô mềm.
 • Siêu âm cần thực hiện qua một môi trường trung gian để dẫn truyền siêu âm (thường dùng chất gel, dầu, mỡ thuốc, vaseline…). Trong đó, gel được sử dụng phổ biến nhất. Khi thực hiện siêu âm trị liệu. gười điều trị sẽ lót giữa da và đầu phát một lớp mỡ hoặc gel để siêu âm qua nước, bàng quang hoặc truyền âm vào cơ thể.

Để tạo ra sóng siêu âm. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần lên tinh thể trong đầu phát sóng siêu âm . Dưới tác động của dòng điện xoay chiều, các tinh thể giãn nở tương ứng. Khi tinh thể nở to ra, nó sẽ ép các vật chất lại, khi co lại sẽ làm loãng vật chất. Sự thay đổi ấy hình thành nên sóng siêu âm.

Siêu âm trị liệu sẽ có ba tác dụng chính:

a) Tác dụng cơ học 

Sự dao động của sóng siêu âm tạo ra những thay đổi áp lực lên các tế bào và mô đích gây nên hiện tượng “xoa bóp vi thể”.
Tần số lớn 3MHz sẽ gây ra sự thay đổi áp lực nhanh hơn so với tần số nhỏ 1MHz. Sự thay đổi áp lực là nguyên nhân của:
– Thay đổi thể tích tế bào.
– Tác dụng bóc tách các sợi mô liên kết và xơ hoá.
– Thay đổi tính thấm màng tế bào.
– Tăng chuyển hóa.
Ngoài ra sự giao động với tần số cao còn tạo nên tác dụng nhiệt ( còn tuỳ vào chế độ liên tục hay xung ) nhưng đây là hiệu ứng phụ không liên quan nhiều tới tác dụng điều trị. Khoảng cách tác dụng còn phụ thuộc vào tần số sử dụng:
+ Tần số 1 Mhz tác dụng trong khoảng từ 5-8 cm dùng cho vùng nhiều mô mềm, mô cơ như vùng lưng. vùng mông, vùng đùi…
+ Tần số 3 Mhz tác dụng trong khoảng từ 2-3 cm dùng cho vùng ít mô mềm như vùng cổ tay, bàn tay, ngón tay, lồi cầu…

b) Tác dụng nhiệt:

Siêu âm trị liệu dùng điều trị tại các phòng khám

 • Nhiệt trong sóng siêu âm trị liệu làm tăng hoạt động của tế bào. Giúp giãn cơ, giãn mạch máu, tăng tuần hoàn, tăng oxy, chất dinh dưỡng, tăng quá trình đào thải và thúc đẩy quá trình viêm sớm kết thúc. Đồng thời mang đến sự thư giãn cho người bệnh. Sử dụng siêu âm trị liệu trong thời gian dài, đúng cách (theo chỉ định của bác sĩ) có thể giải quyết được hoàn toàn các hiện tượng viêm.

c) Tác dụng sinh học: 

 • Giãn cơ do dao động của sóng siêu âm trị liệu tác dụng lên các thụ thể thần kinh và bóc tách các sợi cơ.
 • Tăng dinh dưỡng và tuần hoàn do tăng tính thấm của mạch máu tổ chức và nhiệt độ
 • kích thích quá trình kích thích sinh học tái sinh tổ chức

Ngoài ra còn có:

 • Tạo nhiệt 
 • Phi nhiệt
 • Dẫn thuốc (siêu âm di): Có thể sử dụng chế độ tạo nhiệt hoặc phi nhiệt. Siêu âm di này sẽ tạo những vùng có phân tử theo chu kì dày đặc (compression) và thưa (Rarefaction) -> tạo ra những vi bong bóng (MIcroBubble), còn được gọi là sự tạo khoang (Cavitation), những vi bong bóng này có tác dụng làm phá vỡ các liên kết lipid nối 2 tế bào da “dãn”, từ đó sẽ làm cho chất thuốc dễ len lõi giữa các tế bào & thấm sâu (Cơ chế của siêu âm di).

Khi chọn máy siêu âm trị liệu chúng ta nên chú ý tới 2 cái đó là:

BNA (Beam Nonunifomity Ratio) & ERA (Effective Radiating Area).

 • BNA (Beam Nonunifomity Ratio): Nói một cách dễ hiểu thì BNA nó là tỉ lệ không đồng nhất của chùm tia siêu âm. Máy có BNA càng thấp thì chất lượng điều trị của máy càng cao. Người ta quy định BNA của một máy siêu âm trị liệu nên dưới 6:1.
 • ERA (Effective Radiating Area): Là diện tích của cái miếng siêu âm, diện tích càng lớn thì chất lượng điều trị càng tốt.

Thông số của siêu âm trị liệu: 

 • Tần số: + Nếu tổn thương nông thì dùng 3 Mhz
               + Tổn thương sâu thì dùng 1 Mhz 
 • Duty cycle: + Nếu còn viêm cấp: chế độ phi nhiệt DC < 50% 
                     + Nếu viêm mạn hoặc cần nhiệt kéo giãn gân: Chế độ tạo nhiệt DC tiến gần đến 100% 
 • Thời gian: 8 – 10p 
 • Nếu siêu âm tạo nhiệt: 1 diện tích điều trị không quá 3 lần ERA. Không để tốc độ quá 4cm/giây, luôn hỏi cảm giác nóng rát của bệnh nhân 
 • Siêu âm dẫn thuốc ( siêu âm di ): tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng để chọn thông số. Càng ngày thì người ta càng có xu hướng sử dụng siêu âm di + NSAIDs ở giai đoạn sớm để giảm đau viêm khớp giai đoạn cấp. Đặc biệt cho những bệnh nhân bị chấn thương.

Dưới đây là một số các loại máy siêu âm trị liệu được bác sĩ và các phòng khám tin dùng:

Tắc Sữa
Siêu âm trị liệu đa tần BTL
Tắc Sữa
Siêu âm trị liệu mini ROSCOE UP1
Tắc Sữa
Siêu âm trị liệu mini ROSCOE UP2
Máy siêu âm
Siêu âm kết hợp điện xung UT2

 


 • 1 Số dòng Máy siêu âm hiện có:
Máy siêu âm
1
Máy siêu âm
3
Máy siêu âm
2

 

Tham khảo thêm một số hội chứng và bệnh thường gặp có liên quan:

 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ Y KHOA MDT
✅ Phòng khám điều trị VLTL tại Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh
✅ Tìm phòng khám gần nhà
✅Tìm người tập VLTL tại nhà
✅Thiết bị tập VLTL-PHCN
Hotline : 090.282.3651
Website 🌐: congngheykhoa.com
Website 🌐: dieutrivatlytrilieu.com
Fanpage 🔗: dieutrivatlytrilieumdt