Áp xe đầu vú nặng có thể gây hoại tử

Áp xe một bệnh nhiễm trùng phổ biến trong thời kỳ hậu sản, thường xuất hiện từ 3-8 tuần sau khi đẻ, kể cả trong thời kỳ mang thai. Đây hệ quả của việc viêm không được điều trị dẫn đến biến chứng viêm vú, viêm nhiễm trùng vú và trường hợp áp xe đầu vú nặng có thể gây hoại tử. Sau khi được điều trị kháng sinh, chích dẫn lưu áp xe, các tổn thương ở vú vẫn có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề như áp xe tái phát, rò rỉ sữa, mất sữa và cuối cùng dần trở thành các dải xơ hoặc một khối xơ ở vú. Đây là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú sau này trong cuộc sống

1. Các dấu hiệu nhận biết bệnh

  • Giai đoạn viêm, bệnh thường khởi phát đột ngột với sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Đau sâu trong tuyến vú, đau tăng khi khám, khi cử động vai, cánh tay. bị viêm sưng to, mật độ chắc, hạch nách cùng bên sưng to đau.
  • Da phía trên vùng viêm thể bình thường nếu vết viêm nằm sâu trong tuyến thể ấm, đỏ sưng nếu hố nằm ngay dưới da hoặc trên bề mặt của tuyến. Xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng cao, công thức bạch cầu chuyển trái, tốc độ lắng hồng cầu tăng.
  • Giai đoạn hình thành áp xe bao gồm các túi mủ khu trú hình thành do hoại tử mô. thể một hoặc nhiều áp xe nằm một hoặc nhiều thùy khác nhau của tuyến vú.
  • Các hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc như sốt cao, rét run, môi khô, lưỡi bẩn, nhức đầu, khát nước, da xanh tái, gầy sút nhanh. Người bệnh cảm thấy đau sâu trong tuyến vú, đau tăng lên khi cử động vai, cánh tay khi cho con bú. to lên, vùng da phía trên áp xe thường ấm, căng, sưng đỏ hoặc tím.
  • Nếu áp xe sâu, da cũng thể bình thường. Các tĩnh mạch dưới da nổi rõ, dấu hiệu viêm hạch, tụt núm vú. Nếu áp xe thông với ống dẫn sữa, thể thấy sữa mủ chảy qua núm vú. Chọc hút áp xe bên phải thể dẫn lưu mủ.
Áp xe đầu vú nặng có thể gây hoại tử
Áp xe đầu vú

2. Biến chứng của áp xe vú

Áp xe nếu không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách thể dẫn đến các biến chứng như sau:

  • Viêm nang tuyến mãn tính, do dùng kháng sinh kéo dài giai đoạn áp xe hoặc do tiêm trực tiếp kháng sinh vào tuyến để điều trị áp xe vú.
  • thể sờ thấy một thâm nhiễm rắn như sụn, bề mặt không bằng phẳng, ranh giới không ràng, không kết dính da, ít đau.

 

Áp xe đầu vú nặng có thể gây hoại tử
Biến chứng áp xe đầu vú

Viêm tình trạng viêm của các tuyến khi các chất tiết chứa đầy mủ lọt vào giữa các lớp da, các dưới da lỏng lẻo, các liên kết các của tuyến vú. Vùng viêm lan tỏa lan rộng thấm vào các mô. Bệnh nhân hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, vùng thâm nhiễm không ranh giới ràng. Biến chứng nghiêm trọng nhất hoại thư do vi khuẩn độc lực cao hoặc trực khuẩn hoại thư gây ra.

Hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng, tụt huyết áp, toàn thân suy sụp. to lên, phù nề, vùng áp xe màu vàng nhạt hoặc hoại tử. Các hạch bạch huyết sưng đau. Bệnh giai đoạn áp xe hoặc viêm phải chẩn đoán phân biệt với ung thư giai đoạn viêm cấp tính, thể cả hai ung thư cùng lúc, to lên rất nhanh nhưng không đau, toàn thân suy sụp nhanh, cần xét nghiệm tế bào bằng hút hoặc sinh thiết cho thấy các tế bào ung thư.

3. Điều trị phòng ngừa tình trạng áp xe vú

Khi áp xe đã hình thành, nên dùng thuốc kháng sinh rạch dẫn lưu mủ.

Đối với những áp xe nông dưới da, vùng quầng thì nặn cho hết mủ. Áp xe tuyến thượng thận cần gây hoặc gây tại chỗ, chích dọc theo tia áp xe điểm thấp nhất của vùng áp xe. Đường rạch từ 7 đến 10 cm nhưng phải cách núm 2-3 cm.

Sau khi dẫn lưu mủ, cần đặt dẫn lưu bằng ống cao su hoặc gạc mét. Cần bơm rửa áp xe hàng ngày qua ống dẫn lưu bằng dung dịch sát khuẩn, kết hợp với kháng sinh toàn thân.

Người bệnh nên đến sở y tế uy tín để được bác giàu kinh nghiệm điều trị hiệu quả, tránh tiền mất tật mang.

Phòng ngừa: Để tránh áp xe trong thời gian cho con bú, cần giữ vệ sinh tốt vùng trước sau khi cho con bú. Cho trẻ đúng cách, không để trẻ nhai lâu. Tránh tình trạng ma sát, nứt đầu vú, tránh tình trạng đọng sữa, tắc tia sữa.

Các máy siêu âm trị và phòng ngừa tắc sữa

Video giới thiệu các dòng máy siêu âm đa tần trị và phòng ngừa tắc sữa

Siêu âm điều trị lâm sàng cho bệnh tắc sữa

 

Máy siêu âm đa tần Ấn Độ

Máy siêu âm đa tần Ấn Độ điều trị viêm tắc tuyến sữa

 

Máy siêu âm đa tần Ấn độ 2 đầu dò

Máy siêu âm ấn độ đa tần số

Máy siêu âm đơn tần Ấn Độ

Máy siêu âm Ấn Độ trị tắc tuyến sữa

 

Máy siêu âm đơn tần mini Mỹ

Máy siêu âm mini thông tắc sữa

 

Trang chia sẻ kinh nghiệm thông tắc tuyến sữa bằng máy siêu âm đa tần tại đây.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi cần tư vấn và giúp đỡ!

 

Nhắn Zalo
Gọi ngay
Nhắn Facebook
Liên hệ